Chuyển đến nội dung chính

CG - Cỏ, có nên để cỏ mọc trong chậu xương rồng

 Cỏ

Cỏ là gì?

Trước, chúng ta sẽ nhận biết với người chơi xương rồng thì cỏ là gì. Trong chậu xương rồng, ngoài xương rồng ra thì thứ gì mọc thêm trong chậu xương rồng mà chúng ta không muốn nó mọc thì chúng ta sẽ gọi nó là cỏ. 

Trong vườn nhà Cóc (Cóc Garden), cỏ có một số loại sau đây. Để mình chụp lại từ từ cho các bạn xem:


Ở đâu ra tụi này?

Trước vườn nhà mình cũng có 1 ít cỏ, đó là cái hồi trồng mà trộn đất có phân bò. Ôi, nó đủ loại cỏ kèm theo mấy đứa nhăng nhít đi theo về (ốc sên, cuốn chiếu, rít, sùng đất...). Để nhớ lại coi, vườn mình có 1 loại hồi xưa rất chi là đau khổ là cỏ gấu, mình chưa có chụp hình loại này trong vườn của mình, nên lấy 1 tấm trên mạng về cho bà con xem tham khảo nha:


Rất chi là đau khổ với tụi này, nhổ cũng không xong vì tụi nó mọc tràn lan, rễ đâm tứ tung trong chậu, mỗi đầu là lòi ra 1 cây cỏ lên mặt đất. Thùng xốp nhà mình lủng tùm lum cũng tại tụi nó mà ra. Thay đất mà để sót 1 củ còn lại là nó lên ầm ầm. Điên máu và nản đến độ quăng luôn cả thùng.

Sau này thì đổi đất trồng, không thấy cỏ mọc nữa. Được 1 thời gian sung sướng thì trong 1 lần vui quá rinh cả chậu về từ vườn người ta, để đó ngắm mà không  ra chậu. Thì cỡ 1/2 tháng thôi, phát hiện trong trong vườn bắt đầu có cỏ. Là tụi cỏ mà mình chụp ở trên đó. Ban đầu thì cũng vui, sau thì ôi thôi, nó phát tán nhanh khủng khiếp. Cứ ra hoa, đậu trái, đến 1 ngày trái nổ BÙM, văng hột tứ tán. Và hầu như giờ nhà tất cả các chậu đều có mặt tụi nó.

Giờ cỏ mọc nhiều quá thì làm sao?

Dạ. Cỏ mọc nhiều thì phải nhổ thôi. Ban đầu thì cũng vui lắm, sắm 1,2 cây nhíp, bữa nào quởn không có việc gì thì xách nhíp đi nhổ. Mà bữa giờ cỏ nhiều quá, quay qua quay lại thấy cỏ che mất tiêu xương rồng.

Nghe đồn là có thuốc xịt diệt cỏ, mà mình chưa dám thử vì hơi sợ vì độ độc hại của nó. Ai thử rồi thì cho mình kinh nghiệm nhé.

Ngồi suy nghĩ, giờ phải làm sao. 

Đây là giải pháp của đứa lười nhất xứ

Thôi thì cỏ mọc kệ cỏ, bữa nào ta chụp hình chậu nào thì ta nhổ cỏ chậu đó thôi. 😄😄😄

Còn sau đây là 1 số lý luận mà mình suy nghĩ để đưa ra quyết định là không tìm cách tận diệt tụi cỏ:

1. Để đó là đồ ăn nuôi tụi rệp sáp: Tụi rệp sáp hay bám rễ hút hít lắm, đất trong chậu càng có nhiều cây, nhiều rễ thì tụi rệp sáp sẽ hên xui mà chọn cây nào để hút chít. May mắn thì nó hút tụi cỏ, và thế là em xương rồng ngồi kế bên ngáp ruồi. Còn xui thì chịu.

2. Để mát đất: Tụi cỏ mọc lên sẽ che bớt mặt đất, giữ nhiệt độ mát cho phần đất bề mặt. Lúc đó nắng kệ nắng, đất vẫn mát cho xương rồng phát triển.

3. Giải tỏa bớt nước trong chậu: Thử nghĩ xem 1 thùng nước mà có 1 thằng uống, với 1 thùng nước mà có 10 thằng uống thì nước có đọng lại nhiều để làm thúi đất không? 

4. Tạo kênh thoát nước trong đất: Có thể nói là lý luận này có thể nhiều bạn bán giá thể trộn đất xương rồng sẽ chửi mình. Nhưng khi nhổ chậu có cỏ lên, các bạn sẽ thấy rễ đâm chằng chịt, đây là các kênh thoát nước cực kỳ tốt cho đất. Nếu vậy thì thay vì phải tốn thêm 1 mớ tiền để mua giá thể (mình đang trộn pumice, perlite...) thì trồng cỏ đi nhé ✌✌✌✌. Nói vậy thôi, nhưng thật ra mình vẫn trộn, nhưng ít hơn lúc trước, chủ yếu là trong giai đoạn nào không có cỏ thì đất vẫn trong tình trạng tốt nhất.

5. Hút bớt phân thuốc: Có người chửi là giàu dữ, tốn phân nuôi tụi cỏ. Riêng mình thì thấy cây xương rồng bị tèo vì dư phân thuốc là có rồi đó, nhiều chứ không ít đâu. Nên thôi, thay vì ăn mập thây lòi họng rồi chết thì chia bớt cho tụi nó để cùng vui.

6. Thuận theo tự nhiên: Đây là triết lý cơ bản trong tác phẩm "Cuộc cách mạng một cọng rơm" của Mansanobu Fukuoka mà mình đã từng đọc.

7. Và cuối cùng là: Mình rất ư là lười! 😂😂😂😂😂

Vậy đó, giữ hay tận diệt tụi cỏ là quan điểm của mỗi nhà vườn. Mình thì chọn cách phù hợp nhất với vườn của mình và cá tính của mình.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thuốc cho bạn xương rồng

Thuốc bao gồm tên và hoạt chất sử dụng phòng và trị sâu nấm bệnh trên xương rồng A. Xử lý sâu hại: rệp sáp, rệp vảy, tuyến trùn MOVENTO 150OD ( Spirotetramat ) Tervigo 020SC ( Abamectin ), REASGANT 3.6EC (10ml) ( Abamectin ), BIHOPPER 270EC (Abamectin, petroleum oil/ dầu khoáng ) SAIRIFOS 585EC ( Chlorpyrifos Ethyl (bị cấm từ 2021), Cypermethrin ) B. Xử lý nấm bệnh: thán thư, rỉ sắt, sương mai, ghẻ... Anvil 5SC ( Hexaconazole ), HEXAVIL 6SC ( Hexaconazole ) Tilt Super 300EC ( Propiconazole, Difenoconazole ), Score 250EC ( Difenoconazole )

Bệnh xương rồng #4 - Rệp sáp