Chuyển đến nội dung chính

VNNIC thu ngắn thời gian chờ giải phóng tên miền vn không tiếp tục gia hạn

VNNIC triên khai thực hiện theo thông tư số 21/2021/TT-BTTTT (Thông tư 21) ngày 8/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 07/02/2022:

1. Thời gian chờ gia hạn tên miền .vn sẽ giảm từ 35 ngày xuống còn 25 ngày.

2. Thời gian xử lý thu hồi tên miền .vn trước khi giải phóng tên miền cho đăng ký mới giảm từ 20 ngày xuống còn 15 ngày.

3. Không còn thời gian ân hạn hoạt động 5 ngày kể từ ngày hết hạn tên miền .vn nữa.

Tổng kết lại, sau 40 ngày kể từ ngày hết hạn (so với trước kia là 55 ngày), nếu không gia hạn, tên miền sẽ về trạng thái có thể đăng ký được.


Một số thông tin về các khoảng thời gian/ trạng thái trong chu kỳ hoạt động của tên miền .vn

- Trạng thái tên miền tự do: là trạng thái tên miền có thể được tự do đăng ký.

- Trạng thái tên miền đã đăng ký: là trạng thái tên miền đã được đăng ký, người khác không đăng ký được.

- Trạng thái tên miền hết hạn: khi đến ngày hết hạn (ngày X), nếu không gia hạn tên miền sẽ chuyển sang trạng thái hết hạn (lúc này tên miền sẽ không còn trỏ đến địa chỉ ip cấu hình trong DNS nữa, hay nói cách khác là website không truy cập được nữa)

- Trạng thái chờ gia hạn: sau khi hết hạn, tên miền có thể gia hạn trong khoảng thời gian này, khi gia hạn tên miền hay website sẽ hoạt động lại bình thường, thời gian gia hạn sẽ tính từ ngày hết hạn (ngày X) chứ không phải tính từ ngày đóng tiền gia hạn.

- Trạng thái chờ xử lý thu hồi: sau khoản thời gian trên, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái chờ xử lý thu hồi, khi tên miền đang trong giai đoạn này, không thể gia hạn được nữa, mà phải chờ đến khi tên miền được giải phóng, trở về trạng thái tự do mới mua được.


Sau việc điều chỉnh này, thời gian sau hết hạn của tên miền .vn cũng sẽ khá giống với các tên miền quốc tế khác, sẽ không còn tình trạng được ân hạn, nhởn nhơ chờ gia hạn 5 ngày nữa.

Kiểm tra tình trạng của tên miền quốc tế như thế nào?
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sâu trong chậu xương rồng #1

 Vườn cây nhà nào cũng sẽ có sâu. Đủ các thể loại sâu sẽ xuất hiện trên cây trong vườn của bạn. Từ con sâu mập ú bự bằng ngón chân, cho tới con sâu nhỏ tí ti phải căng mắt ra mới nhìn thấy được... Sâu bò thì mặc sâu, người và sâu không liên quan gì đến nhau. Nhưng khi sâu cắn lá cắn cây nham nhở, lông sâu làm ngứa nổi mề đay thì chuyện trở nên bự rồi đó. Mấy cây xương rồng nhà em thì chưa bị sâu gặm, nhưng em vô tình bị quẹt trúng mấy con sâu, nhóc nhà em cũng bị... Và ngứa, và nổi mẩn, và gãi.. Và cả nhà em từ đó đều hận mấy con sâu. Dù trước đó các bạn đều rất thích cảnh bướm bay dập dìu trong vườn. Để em liệt kê một số sâu trong vườn: 1. Đầu tiên phải kể đến mấy con sâu trên cây hoa sứ Đây là thể loại sâu bự nhất trong vườn, cỡ ngón tay cái người lớn chứ đùa àh.  Đến mùa, không ra thăm cây kịp là chỉ trong 1-3 ngày lá non cây sạch trơn, là già hơn xíu bị gặm nham nhở. Trên cây là mấy con sâu mập ú bằng ngón tay, màu xanh lè. Nhìn mập míp, hấp dẫn thiệt. Tụi sâu này ăn lẹ, mau lớn, b

CG - Cỏ, có nên để cỏ mọc trong chậu xương rồng

 Cỏ Cỏ là gì? Trước, chúng ta sẽ nhận biết với người chơi xương rồng thì cỏ là gì. Trong chậu xương rồng, ngoài xương rồng ra thì thứ gì mọc thêm trong chậu xương rồng mà chúng ta không muốn nó mọc thì chúng ta sẽ gọi nó là cỏ.  Trong vườn nhà Cóc (Cóc Garden), cỏ có một số loại sau đây. Để mình chụp lại từ từ cho các bạn xem: Ở đâu ra tụi này? Trước vườn nhà mình cũng có 1 ít cỏ, đó là cái hồi trồng mà trộn đất có phân bò. Ôi, nó đủ loại cỏ kèm theo mấy đứa nhăng nhít đi theo về (ốc sên, cuốn chiếu, rít, sùng đất...). Để nhớ lại coi, vườn mình có 1 loại hồi xưa rất chi là đau khổ là cỏ gấu, mình chưa có chụp hình loại này trong vườn của mình, nên lấy 1 tấm trên mạng về cho bà con xem tham khảo nha: Rất chi là đau khổ với tụi này, nhổ cũng không xong vì tụi nó mọc tràn lan, rễ đâm tứ tung trong chậu, mỗi đầu là lòi ra 1 cây cỏ lên mặt đất. Thùng xốp nhà mình lủng tùm lum cũng tại tụi nó mà ra. Thay đất mà để sót 1 củ còn lại là nó lên ầm ầm. Điên máu và nản đến độ quăng luôn cả thùng.

Bệnh xương rồng #4 - Rệp sáp

 Đây là nỗi khổ của em mà nghe đồn cũng là nỗi buồn của các vườn xương rồng khác. Đó là sinh vật bé xíu trắng tinh: Rệp sáp. Thường khi có rệp sáp các bạn sẽ thấy kiến siêng năng chạy qua chạy lại mấy chậu của mình lắm. Rệp sáp và tụi kiến nó sống cộng sinh với nhau. Kiến thì tha rệp và trứng đi phát tán khắp nơi. Ngược lại rệp sáp cũng thải ra chất thải là dịch ngọt giàu đường cho kiến. Nông dân kiến Kiến sẽ nuôi và chăm sóc kiến như loài người chăm sóc và nuôi dưỡng bò để vắt sữa. Việc so sánh như vậy rất ư là giống, vì bạn có biết rằng tụi kiến sẽ dùng râu để kích thích tụi rệp sáp tiết ra dịch? Gần như giống với việc vắt sữa bò của loài người chúng ta. Có thể hình dung cảnh người ta lùa đàn bò từ nơi hết cỏ đi đến nơi có cỏ non, và tụi bò sẽ gặm sạch cỏ ở đó với cảnh tụi kiến tha mấy con rệp sáp từ một cây đã chết vì bị rệp sáp hút suy kiệt, đến một cây khác ngon lành hơn. Và cảnh con người chiến đấu, xua đuổi những con vật làm tổn hại đến đàn bò của mình đến cảnh tụi kiến đi tiêu